Review Thai Airways Process #day1

Review Thai Airways Process(ตามเหมาะสมเพื่อเป็นวิทยาทานให้น้องๆในการสมัครค่ะ ขอขอบคุณเหล่าผู้กล้าที่ไปวันแรกวันนี้และมาแชร์ประสบการณ์ดีๆนะคะ 🙂 )
.
25/7/59
วันแรกของการสัมภาษณ์ลูกเรือการบินไทยรุ่นใหม่ประจำปี2559 มีน้องๆลูกศิษย์Crewabsหลายๆคนมาแชร์ประสบการณ์ให้พวกเราฟังค่ะ ขออนุญาตน้องในการนำเรื่องราวมาแชร์หน้าเพจแล้วตามนี้เลยจ้า
.
รีวิว TG
#เวลาที่ควรไปถึง
แนะนำให้ไปถึงก่อนอย่างน้อย 15 นาที เพราะเจ้าหน้าที่อาจเริ่มกระบวนการตั้งแต่ 5-10 นาทีก่อนเวลานัดหมาย ให้จำหมายเลขสมัครสอบ 3-4 ตัวท้ายไว้ด้วยนะจ้ะ เพราะ จนท ขานแต่เลขเพื่อให้ไปนั่งเรียงกัน พอตรวจคะแนนโทอิคกับบัตรประชาชนเสร็จ ก็ส่งขึ้นไปชั้น 8 ทีละ 20-30 คน(บรรยากาศคือเรานั่งรอที่เก้าอี้ด้านล้างเป็นแถว)
.
#เมื่อขึ้นไปชั้น8ทำอะไรต่อ
ขึ้นมานั่งรอหน้าห้องแป๊บเดียวก็เข้าไปเริ่มกระบวนการคัดเลือกจริง ๆ คือชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง ตรงนี้มีกรรมการนั่งเรียงกัน 7-8 ท่าน ถามเรานิด ๆ หน่อย ๆ แต่ยังไม่ใช่คณะสัมภาษณ์ prescreen จริง ๆ
.
#ระหว่างวัดส่วนสูงชั่งน้ำหนักเจอถามอะไรไหม
บางคนไม่เจออะไรเลย บางคนเจอบ้าง ส่วนมากเป็นการแซวให้หายตื่นเต้นมากกว่า ยังไม่ได้วัดอะไรจริงจัง
.
#Pre_Screenของจริงเจออะไรบ้าง
ผ่านตรงนี้ไปถึงจะไปเข้าคอก prescreen จริง ๆจ้า เขาจะเอาpartitionมากั้นเป็นคอกๆ ไม่รู้อธิบายพอเข้าใจกันไหมหเอ่ย 55 คอกหนึ่งมีกรรมการ 5-6 ท่าน ให้เราเริ่มแนะนำตัว ชื่ออะไร จบจากไหน ทำงานอะไร เสร็จปุ๊บกรรมการตรวจผิว
-ดูแขน ดูมือ ดูเล็บ ดูลิ้น(ว่าเจาะมั้ย)
-พนมมือแล้วชูขึ้นเหยียดให้สุด
-หลังจากนั้นให้คุกเข่านั่งบนส้นเท้า
-หลังจากนั้นลุกเดินบน ทั้งเดินหน้าและเดินถอยหลัง
.
#คำถามPre_Screenที่เจอ
นอกจากคำถามทั่วไปเช่น ทำไมอยากเป็นลูกเรือ ทำงานอะไรอยู่ มีแฟนไหม ก็ยังมีคำถามแซวๆดูการคุมอารมณ์เราด้วยเช่น ทำไมเล็บชมพูจัง ทามาหรอ? กันคิ้วมารึเปล่า ใครกันให้? มีแฟนมั้ย? มีกี่คน? ฮาาาาาา สบายๆไปไม่เครียดนะทุกคน
.
#ไปตรวจเอกสารต่อและถ่ายรูปทำบัตรก่อนกลับบ้าน
แล้วก็ไปต่อด่านอื่น ๆ จิปาถะ ตรวจสอบเอกสาร ตรงจุดนี้ใน website เขียนว่า certificate หรือ transcript แต่เอาเข้าจริง ๆ ต้องใช้ทั้งคู่ ไม่มีtranscriptไม่ได้ ส่วนTOEICเพิ่มเติมคือใช้ตัวจริงเท่านั้น ตรวจเสร็จถูกส่งต่อไปถ่ายรูปทำบัตร หากมีภาษาที่3ก็ให้บอกทางเจ้าหน้าที่ เป็นอันเสร็จพิธี
.
หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆชาวเพจCrewabsไม่มากก็น้อยนะคะ ขอขอบคุณน้องๆนักเรียนทุกคนด้วยสำหรับการแชร์เป็นวิทยาทาน และขออวยพรให้น้องๆของพี่ผ่านการPre-screenไปด่านต่อไปกันทุกคนนะคะ ^^
.
#ถ้าผ่านPrescreenจะเจออะไรต่อ
รอบต่อไปจะเป็นการสอบข้อเขียน ซึ่งบอกเลยว่าเด็กๆที่ไม่เก่งเลขเก่งวิทย์ ขอให้เตรียมตัวเนิ่นๆ ข้อสอบอารมณ์สอบนักบินแถมเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะคะ ใครที่อยากมาติวละก็ Crewabsและทีมครูจัดคอร์สติวAptitude Testแน่นอนจ้า ติดตามนะคะ

เกี่ยวกับ crewabs

ที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ให้ความรู้ สร้างฝัน มอบความหวังและกำลังใจให้กับคนที่อยากติดปีกเป็นลูกเรือ บ่อยครั้งที่เราเห็นภาพว่าแอร์สจ๊วตต้องสวย หล่อ เก่ง เกิดมาก็เพอร์เฟ็คเลย แต่Crewabsเองขอเปลี่ยนความเชื่อเหล่านั้นโดยใช้ตัวเองเป็นตัวอย่างค่ะ . ไม่จำเป็นต้องสวยหล่อราวกับนางฟ้า ไม่จำเป็นต้องเกิดมาเก่งแต่เกิด Crewabsเชื่อว่าคนเราไม่มีใครเพอร์เฟ็คและไม่มีใครเก่งหรือดีแบบสุดๆ เราทุกคนมีเสน่ห์ในแบบของเรา จุดที่สำคัญคือเราต้องมองให้ออกและพรีเซ็นต์จุดเด่นในตัวให้เป็น เราก็จะสวยหล่อและเก่งในแบบของเราได้ . ที่โรงเรียนCrewabsเราNo Pre-screen เปิดรับน้องๆที่สนใจทุกคนเข้ามาเรียนได้โดยไม่มีการคัดเลือกสกรีนหน้าตา ส่วนสูง หรือระดับภาษาว่าต้องเก่งแค่ไหน เหตุผลก็เพราะดั่งที่บอกไป ขอแค่เปิดใจและสู้ เท่านี้เพียงพอค่ะ . Crewabsพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่ต้องสวย หล่อ เก่งแต่เกิด ก็ติดปีกได้ เชิญกดชมรูปน้องๆนักเรียนติดปีกในอัลบั้มรูปinspirationได้เลยค่ะ "แล้วเราคงได้เจอกันในคลาสนะ เหล่าสจ๊วต สจี และแอร์วอนนาบีของพี่ทุกคน"

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s